Dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa một món ăn vặt đầy hấp dẫn không thể bỏ qua
Quả dứa hay còn được gọi là quả thơm,quả khóm được nhiều người yêu thích sử dụng bởi vị ngọt thanh và chua nhẹ và mùi thơm rất đặc biệt. Quả dứa không chỉ sử như 1 loại trái cây ăn hằng ngày mà còn được dùng làm nước ép , sinh tố,bánh…Để đem lại cảm giác mới lạ khi thưởng thức dứa, Dreamfood đem đến cho khách hàng dòng sản phẩm dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa. Dứa có độ gìn tan, vị chua ngọt tự nhiên hoà quyện với vị cay mặn của muối ớt tạo cảm giác kích thích vị giác đặc biệt.
Dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa | |
Hãng sản xuất | Dream Food, Việt Nam |
Nguồn rau củ | Đạt chuẩn Vietgap |
Công nghệ sấy | Sấy thăng hoa |
Hạn sử dụng | 12 tháng |
Quy cách đóng gói | Túi zip, hộp |
Giá bán | 170.000 đ/50gr |
300.000 đ/100gr | |
500.000 đ/200gr | |
Độ ẩm | < 3% |
Tình trạng | Còn hàng |
Các dùng dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa
Dứa sau khi được sấy sẽ giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, dứa có vị chau ngọt tự nhiên kèm thêm vị cay, mặn của muối ớt nên sẽ được dùng trực tiếp như đồ ăn vặt bình thường. có thể dùng để decor lên bánh, nước ép….vv
Dinh dưỡng có trong dứa
Quả dứa có tên khoa học là Ananas comosus, là loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ hình thành và phát triển một cụm các quả nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau quanh một lõi xơ. Theo các phân tích khoa học, cứ 100g dứa tươi chứa 50 calo, số liệu này tương đương với lượng calo trong 100g táo.
- Calo: 50
- Protein: 0.54 g
- Carbohydrate: 13.52 g
- Chất xơ: 1.40 g
- Chất béo: 0.12 g
- Vitamin A: 58 IU
- Vitamin C: 47.8 mg
- Vitamin E: 0.02 mg
- Vitamin K: 0.07 μg
- Vitamin B1: 0.079 mg
- Vitamin B2: 0.018 mg
- Vitamin B3: 0.500 mg
- Folate: 18 μg
- Canxi: 13mg
- Sắt: 0.29 mg
- Magie: 12 mg
- Phốt pho: 8 mg
- Kali: 109 mg
- Natri: 1 mg
- Kẽm: 0.12 mg
- Đồng: 0.110 mg
- Mangan: 0.927 mg
- Selen: 0.1 μg
Có thể thấy, dứa chứa đến 86% nước, 13% carb và có rất ít hoặc chất béo, protein. Hàm lượng carbohydrate trong dứa tương đối lớn, chất xơ chủ yếu dưới dạng không hòa tan như cellulose, pectin, hemicellulose.
Thêm vào đó, dứa là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe con người. Dứa còn là thực phẩm duy nhất có chứa hợp chất thực vật bromelain cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Chỉ số kỹ thuật của dứa sấy thăng hoa dreamfood
- Màu sắc: màu nguyên bản của cùi dứa
- Mùi vị / hương vị: hương vị đặc trưng của dứa và vị cay , mặn của muối ớt , không có mùi khác.
- Đặc điểm: Dạng miếng có độ dày 0.5cm có độ giòn xốp
- Phụ gia: không có
- Diệt khuẩn: tia UV
- Độ ẩm: < 5%
Công nghệ sấy khô phù hơp
Đối với dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa cũng không có gì phức tạp, sử dụng sấy nóng và sấy lạnh đều cho kết quả khô được. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sấy sẽ cho kết quả khác nhau về chất lượng sản phẩm như độ khô giòn, hình dạng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. Trong các phương pháp sấy khô hiện nay thì sấy nóng, sấy lạnh với dứa cho chất lượng không cao bởi nhiệt nóng làm giảm màu sắc và giảm dinh dưỡng trong sản phẩm, do vậy Dreamfood chỉ sử dụng máy sấy thăng hoa để có được chất lượng dứa sấy tốt nhất, khô giòn, xốp, nguyên hình dạng và nguyên màu sắc, bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm.
Quy trình sản xuất đóng gói dứa tẩm muối ớt sấy thăng hoa
Sản xuất thực phẩm nói chung, trái dứa nói riêng, công đoạn diệt khuẩn rất quan trọng để có được sản phẩm an toàn khi sử dụng trực tiếp. Sau khi dứa được gọt bỏ vỏ ngoài, lấy hết mắt , đem đia rửa và cắt lát như yêu cầu và được tẩm muối ớt ,nguyên liệu sẽ được đưa vào buồng diệt khuẩn bằng tia UV trong thời gian trung bình 60 phút nhằm đảm bảo diệt khuẩn, nấm mốc…phù hợp. Trong các công nghệ diệt khuẩn cho thực phẩm hiện nay, sử dụng tia UV chuyên dụng cho diệt khuẩn là cách an toàn, không làm ảnh hưởng tới sản phẩm.
Sau công đoạn diệt khuẩn, nguyên liệu được đưa sang quá trình sấy khô giòn để thành thành phẩm. Công đoạn khó nhất và lâu nhất trong quy trình sản xuất dứa sấy là giai đoạn sấy khô. Do sấy thăng hoa nên thời gian sấy sản phẩm thường kéo dài tới 30 tiếng gồm cả giai đoạn đông đá sản phẩm và giai đoạn sấy khô, do vậy chất lượng của dứa sẽ tốt hơn rất nhiều. Công đoạn sấy khô được thực hiện từ -40oc trở lên, áp suất buồng sấy được hút chân không để nước đá được thăng hoa hiệu quả giúp dứa khô có độ xốp cao, nguyên màu, nguyên dinh dưỡng.
Sau khi sấy khô hoàn toàn cơ bản, hình dạng và màu sắc không thay đổi so với ban đầu, độ ẩm còn lại < 3%. Đặc điểm tiếp theo là dứa sấy khô giòn, chỉ cần bóp nhẹ cũng vỡ vụn thành bột mịn, vỡ vụn cả thành phần xơ trong dứa. Đến giai đoạn này dứa sấy được lấy ra khỏi buống sấy và đưa vào đóng gói trực tiếp vào túi zip hoặc các hộp nhựa theo khối lượng quy định và đưa đến tay người tiêu dùng.