Công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa dúp dữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng của sản phẩm

Sấy thăng hoa là một trong những công nghệ chế biến dược phẩm, thực phẩm được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, tuy nhiên nó là một công nghệ khá mới ở trong nước mà không phải ai cũng biết đến. Với tư cách là một nhà sản xuất máy sấy thăng hoa đồng thời sản xuất các mặt hàng sử dụng công nghệ sấy thăng hoa Dreamfood sẽ giúp bạn đọc hiểu về sấy thăng hoa cũng như ưu và nhược điểm của dòng công nghệ này.

máy sấy thăng hoa mactech

Công nghệ sấy thăng hoa là gì

Sấy thăng hoa có tên tiếng Anh là Freeze Dry, là quá trình dung môi (dạng nước)hoặc môi trường huyền phù được kết tinh  ở dải nhiệt độ thấp thường ở -30 độ hoặc thấp hơn. Sau đó ở môi trường có áp suất thấp < 50pa ( áp suất khí quyển 1atm =1 bar = 100.000 pa) và nhiệt độ thấp dung môi (nước) ở thể rắn sẽ chuyển sang thể hơi chứ không thông qua thể lỏng như thông thường đó là quá trình thăng hoa của dung môi ( nước).

Nguyên lý hoạt động 

Ta có thể hiểu 1 các cơ bản quy trình hoạt động của máy sấy thăng hoa như sau

– Giai đoạn 1 : Các sản phẩm được sấy như trái cây, sữa chua, dung dịch tảo…. được đưa vào khoang sấy với và hạ nhiệt độ thật nhanh xuống ngưỡng -30 độ c và trong thời gian khoang 7 đến 10 tiếng tuỳ theo cấu tạo của sản phẩm cần sấy.

– Giai đoạn 2 : Hệ thống máy hút chân không sẽ hạ áp suất buồng sấy xuống áp suất <50pa đồng thời nhiệt độ vẫn đang duy trì ở -30 độ.

– Giai đoạn 3 : Sau khi hạ áp suất đến ngưỡng lúc này quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra. Để đẩy nhanh quá trình thăng hoa lúc này nhiệt độ sẽ được tăng dần lên.

– Giai đoạn 4 : Đồng thời trong quá trình thăng hoa nước được thăng hoa sẽ được hấp thụ về buồng ngưng tụ để loại bỏ toàn bộ nước ra khỏi sản phẩm trước khi bị hút qua bơm chân không

Bên trong buồng sấy

 

Ưu nhược điểm của công nghệ sấy thăng hoa

– Ưu điểm 

Được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nên sấy thăng hoa khắc phục được hầu hết các nhược điểm của công nghệ sấy cũ là giữ được nguyên hình dạng , màu sắc, hương vị cũng như bảo toàn được tối đa các vitamin, khoáng chất…. của sản phẩm sấy, sản phẩm sau sấy có độ giòn ,xốp.

Sự khác biệt duy nhất giữa sản phẩm tươi và khô là trọng lượng vì có độ giòn, xốp và độ ẩm thấp nên sản phẩm sau sấy thăng hoa rất nhẹ.

 Không chiên qua dầu nên không có hiện tượng váng hay hôi dầu nhưng vẫn rất giòn. 

Không sử dụng đường nên không bị caramel hóa nhưng vẫn ngọt tự nhiên. 

Không sử dụng chất tạo màu hoặc bất cứ chất bảo quản nào nhưng vẫn đẹp mắt. 

Sấy được trái cây chín – đủ tuổi đủ độ ngọt ( các phương pháp khác hiện đang sử dụng trái cây non tuổi) 

Sản phẩm trái cây sấy còn có thể nghiền thành bột giúp cho việc có một ly nước trái cây hoặc sinh tố trở nên dễ dàng và tiện lợi mà không cần máy xay, máy ép. 

 Sản phẩm sấy sau khi được bù nước sẽ trở về trạng thái, hương vị, dinh dưỡng, cấu trúc & hình dáng như ban đầu ( hoàn nguyên) 

Sản phẩm sấy có trọng lượng nhẹ nên rất thích hợp mang theo khi đi du lịch, cắm trại, leo núi…. 

Sản phẩm có độ ẩm thấp nên bảo quản được lâu mà không cần phải để trong tủ lạnh và không cần thêm chất bảo quản.

Mít sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa

– Nhược điểm 

Với các ưu điểm vượt trội của sấy thăng hoa so với các công nghệ sấy cũ thì sấy thăng hoa cũng kg thể tránh được có nhược điểm. Được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nên các thiết bị cấu thành nên máy đều là thiết bị hiện đại nên giá thành lên một máy sấy thăng hoa cao hơn nhiều lần so với máy sấy nhiệt và sấy lạnh. Đi đôi với việc bảo hành, bảo trì và vận hành máy cũng đòi hỏi theo đúng quy định của nhà sản xuất. Chính vì các yếu  tố trên dẫn đến giá thành của sản phẩm sau sấy cũng sẽ cao hơn so với các sản phẩm sấy bằng công nghệ thông thường.

 dâu tây khô giòn bằng sấy thăng hoa

Qua đây chúng tôi hi vọng quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động, ứng dụng, ưu nhược điểm của dòng máy sấy thăng hoa.

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.