Tôm sấy thăng hoa

Tôm sấy thăng hoa một khái niệm vẫn còn rất xa lạ đối với hầu hết chúng ta. Sản phẩm tôm sấy thăng hoa đem lại nhưng lợi ích gì ? Ưu việt hơn các phương pháp chế bến khác ? Hãy cùng với Dreamfood đi tìm hiểu về dòng sản phẩm thú vị và tiềm năng này nhé.

tôm sấy thăng hoa

Tôm sấy thăng hoa là gì ?

Tôm sấy thăng hoa là một sản phẩm từ tôm tươi được chế biến bằng các sấy khô bằng công nghệ thăng hoa, trong máy sấy thăng hoa. Tôm tươi sau khi sấy bằng máy sấy thăng hoa sẽ có những đặc tính vượt trội như sau.

  • Tôm dữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng của tôm tươi
  • Tôm có độ giòn xốp, dùng tay không có thể bóp vụn thành bột, do kết cấu của tôm rất xốp, độ ẩm gần như tuyệt đối
  • Tôm sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa không cần sử dụng chất bảo quản. Với độ khô gần như tuyệt đối nên tôm sấy thăng hoa để bảo quản chỉ cần đóng kín trong túi nilon, hộp kín, hạn chế tiếp xúc với không khí. Không cần phải cho vào tủ lạnh để bảo quản, nên rất tiện lợi đem đi du lịch…vv
  • Tôm  có độ khô, giòn xốp nên khi nấu súp, bột ăn dặm chi bé…vv . Chỉ cần dùng tay bóp vụn, hoặc xay bằng máy xay sinh tố là đã có bột tôm để sử dụng. Là sản phẩm nên có trong gian bếp của gia đình có trẻ nhỏ, vì tính tiện lợi cũng như giá trị của tôm đem lại cho trẻ là rất lớn
  • Tôm khi cần chế biến các món hấp, xào…vv . Chỉ cần ngâm vào nước 2 phút là tôm đã hoàn nguyên như tôm tươi mọi người chế biến.

Dinh dưỡng có trong tôm

Công nghệ sấy thăng hoa là gì ?

Công nghệ sấy thăng hoa là gì ?

Sấy thăng hoa có tên tiếng Anh là Freeze Dry, là quá trình dung môi (dạng nước)hoặc môi trường huyền phù được kết tinhnh ở dải nhiệt độ thấp thường ở -30 độ hoặc thấp hơn. Sau đó ở môi trường có áp suất thấp < 50pa ( áp suất khí quyển 1atm =1 bar = 100.000 pa) và nhiệt độ thấp dung môi (nước) ở thể rắn sẽ chuyển sang thể hơi chứ không thông qua thể lỏng như thông thường đó là quá trình thăng hoa của dung môi ( nước).

Nguyên lý hoạt động

Ta có thể hiểu 1 các cơ bản quy trình hoạt động của máy sấy thăng hoa như sau 

  • Giai đoạn 1 : Các sản phẩm được sấy như trái cây, sữa chua, dung dịch tảo..vv. Được đưa vào khoang sấy với, hạ nhiệt độ thật nhanh xuống ngưỡng -30 độ c . Trong thời gian khoang 7 đến 10 tiếng tuỳ theo cấu tạo của sản phẩm cần sấy.
  • Giai đoạn 2 : Hệ thống máy hút chân không sẽ hạ áp suất buồng sấy xuống áp suất <50pa đồng thời nhiệt độ vẫn đang duy trì ở -30 độ.
  • Giai đoạn 3 : Sau khi hạ áp suất đến ngưỡng lúc này quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra. Để đẩy nhanh quá trình thăng hoa lúc này nhiệt độ sẽ được tăng dần lên.
  • Giai đoạn 4 : Đồng thời trong quá trình thăng hoa nước được thăng hoa sẽ được hấp thụ về buồng ngưng tụ để loại bỏ toàn bộ nước ra khỏi sản phẩm trước khi bị hút qua bơm chân không. Sau giai đoạn này sản phẩm đã khô giòn.

Tôm sấy giòn

Với công nghệ sấy tiên tiến , hiện đại như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhân ra rằng. Tôm sấy thăng hoa sẽ là một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gian bếp trong tương lại. Với các đặc điểm nổi bật như đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn cho người sử dụng, chế biến và bảo quản tiện lợi. Sẽ giúp việc nấu ăn của chúng ta thêm tiện lợi hơn rất nhiều.

 

 
 
 
 

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.