Ăn tôm có tác dụng gì ? là câu hỏi của rất nhiều người, mà không phải ai cũng biết được hết các lợi ích của tôm. Như chúng ta biết tôm là một loại thực phẩm thường được sử dụng trong các bữa ăn, rễ chế biến. Các món ăn chế biến từ tôm rất hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Qua bài viết sau hẽ cùng với Dreamfood, đi tìm hiểu các lợi ích của tôm đem lại nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong tôm
Tôm có hàm lượng calo thấp tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của tôm rất cao . Hàm lượng vitamin và khoáng chất lại rất cao, theo nghiên cứu cứ mỗi 100g tôm sẽ chứa
- Lượng calo: 99.
- Chất béo: 0,3 gam.
- Carb: 0,2 gam.
- Cholesterol: 189 miligam.
- Natri: 111 miligam.
- Chất đạm: 24 gram.
Ngoài ra tromg tôm còn chứ các khoáng chất như. Canxi, Magie, Kali, Natri, Kẽm…vv. Các vitamin như nhóm Vitamin nhóm A, Vitamin nhón B.
Ăn tôm có tác dụng gì
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như vậy , chắc chắn tôm sẽ là nguồn thực phẩm có gí trị dinh dưỡng cao. Đem lại các lợi ích cho sức khoẻ rất lớn, hãy cũng Dreamfood đi trả lời câu hỏi ăn tôm có tác dụng gì nhé.
Ăn tôm có tác dụng giảm cân
Trong tôm có hàm lượng iot cao giúp cơ thể bạn kiểm soát năng lượng khi nghỉ ngơi, giuwos tăng tốc hoạt động của tuyến giáp thông qua tương tác. Giúp chúng ta giảm cân hiệu quả
Hàm lượng kẽm trong tôm giúp tăng nồng độ leptin , như chúng ta biết leptin là 1 hóc mốn rất quan trọng trong điều tiết mỡ, thèm ăn. Chính vì vậy tăng hàm lượng leptin trong cơ thể sẽ làm giảm hiện tượng thèm ăn, ngay cả khi sau ăn no. Giảm cảm giác thèm ăn là một bước quan trọng của quá trình giảm cân.
Ăn tôm có tác dụng chống ung thư
Tôm có chứa carotenoid, như astaxanthin, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Selen là thành phần chính của các enzym chống oxy hóa (như glutathione peroxidase), có tác dụng chống lại sự hiện diện và tác động hủy diệt của các gốc tự do có thể gây ung thư. Thêm vào đó selen giúp ức chế sự hình thành các mạch máu đến khối u. Giúp ức chế sự phát triển của khối u, cũng như sự di căn. Ngoài ra selen còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Ăn tôm có tác dụng cho xương
Trong tôm có chứa hàm lượng canxi, magie,photpho rất cao. Đây là các khoáng chất chủ yếu trong việc hình thành, duy trì và phát triển hệ thống xương khớp của con người. Ngoài ra sẽ tránh được việc còi xương ở trẻ em, loãng xương, xương lão hoá ở người lớn tuổi.
Ăn tôm có tác dụng cho tóc
Như chúng ta đã biết kẽm là khoáng chất giúp hình thành , duy trì tế bào, trong đó có tế bào tóc và da. Với hàm lượng kẽm trong tôm sẽ giúp cơ thể trống lại hiện tượng rụng tóc, hoặc giảm quá trình rung tóc, giúp bạn có mái tóc khoẻ, đẹp hơn.
Ăn tôm có tác dụng chống lão hoá
Tôm chứa hàm lượng cao của một carotenoid nhất định được gọi là astaxanthin . Một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu lão hóa trong da liên quan đến tia UVA và ánh sáng mặt trời. Chinha vì vậy để có 1 làn da đẹp, giảm các yếu tố thâm , nám, lão hoá. Thì việc bổ sung tôm vào thực đơn hằng ngày là rất quan trọng.
Ngoài việc sử dụng tôm tươi để chế biến món ăn, thì còn có các dạng tôm khác. Có thể kể đến như tôm sấy khô, tôm muối…vv. Tuy nhiên các chế phẩm này sẽ không bảo toàn được hết các tính chất vốn có của tôm. Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiên nay thì tôm sấy thăng hoa ra đời . Tôm tươi được sấy bằng công nghệ sấy thăng hoa có các đặc điểm ưu việt như. Tôm dữ nguyên được dinh dương, độ khô cao nên chỉ bảo quản trong túi miong và hộp, không cần cho vào tủ lạnh. Khi nấu chỉ cần ngâm nước để tôm hoàn nguyên, hoặc bóp vụn, hoặc cho vào say min để nấu cháo, nấu súp, làm bột tôm…vv.
Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy được tôm là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Ăn tôm giúp quá trình giảm cân thêm hiệu quả, giúp ngăn ngừa và phát triển của ung thư,giúp xương chắc khoẻ, chống lão hoá và giúp tóc khoẻ mạnh hơn.