Mít sấy loại nào là tốt nhất?

Mít sấy loại nào là tốt nhất ? Hãy cùng với Dreamfood đi tìm hiểu nhé

Mít là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mít thường có mùa nên việc bảo quản mít để sử dụng quanh năm đã được nghiên cứu từ lâu. Trong đó phương pháp  sấy khô mít là được sử dụng nhiều nhất. Ngày nay với công nghệ phát triển hiện đại, các công nghệ sấy mít được ra đời. Nên thị trường có rất nhiều các dạng sản phẩm mít sấy, khiến người tiêu dùng kg biết phân biệt chúng, cũng như biết được dòng sản phẩm nào là tốt nhất cho sức khoẻ. Qua bài viết dưới đây hãy cùng với Dreamfood đi tìm hiểu một số loại mít sấy trên thị trường. Tìm hiểu công nghệ sấy ra và ưu nhược điểm của các sản phẩm mít sấy đó. Để có thể tìm được dòng mít sấy phù hợp cũng như có chất lượng tốt nhé.

Các loại mít sấy trên thị trường, các nhận biết, công nghệ sấy .

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể tìm thấy 3 loại sản phẩm sấy của mít đó là mít sấy dẻo, mít sấy thăng hoa, mít chiên dầu chân không( đa số trên thị trường người bán vẫn quảng cáo là mít sấy giòn).

  • Mít sấy dẻo.

Mít sấy dẻo là sản phẩm đã có từ lâu đời sử dụng nhiệt để làm khô múi mít. Phương pháp thường được sử dụng là dùng máy sấy nhiệt để sấy. Mít được tách múi, bỏ hột rồi đưa vào sấy nhiệt, với dải nhiệt sấy từ 50 đến 60 độ. Thời gian sấy từ 8 đến 12 tiếng. Ngoài ra có một phương pháp sấy nữa hiện đại hơn chút là dùng máy sấy lạnh để sấy mít. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ sấy thấp hơn sấy nhiệt, với dải nhiệt sấy mít từ 15 đến 40 độ. Thời gian sấy kéo dài từ 24 đén 30 giờ.

mít sấy dẻo

 

 

  • Mít chiên dầu chân không.

Hiện nay công nghệ này được sử dụng rất phổ biến trong chế biến mít. ở phương pháp này mít sau khi được bỏ hạt sẽ được đưa vào chiên dầu ở môi trường chân không .Ở môi trường chân không nên nhiệt độ sôi của dầu thấp, ở giai đoạn máy mít sẽ được tách nước  để khô giòn.Sau khi chiên giòn mít được đưa ra cho vào máy sấy vắt ly tâm để vắt bớt dầu ra khỏi mít.

Mít chiên dầu chân không

 

  • Mít sấy thăng hoa

Đây là công nghệ sấy thăng hoa hoàn toàn mới hiện nay được áp dụng vào ngành thực phẩm của nước ta. Mít sau khi được cho vào máy được cấp đông nhanh xuống -40 độ và môi trường chân không. Ở giai đoạn này nước trong mít sẽ được thăng hoa và được tách ra khỏi mít. Để đẩy nhanh quá trình thăng hoa nhiệt độ sẽ được tăng dần lên. Sẽ mất trung bình khoàng 35 tiếng cho một mẻ sấy bằng công nghệ thăng hoa.

Mít sấy thăng hoa Dreamfood

 

Các nhận biết và ưu nhược điểm của các dòng mít sấy

  • Mít sấy dẻo

Mít sấy dẻo có bề mặt bị co ngót, không dữ được nguyên hình dạng múi mít ban đâu. Dưới tác động của nhiệt nước được bốc hơi hết nên phần còn lại là kết cấu xơ của múi mít, đường, và một số chất còn sót lại sau quá trình sấy. Ta có thể thấy múi mít có màu nâu xậm, hơi trong, khi ăn có độ dẻo dai và ngọt gắt, cũng không còn dữ được hương vị ban đầu. Đặc biệt các vitamin và dưỡng chất bị chuyển hoá hoặc bay hơi đi gần hết. Độ ẩm sau sấy còn cao trung bình là 10 – 15% nên bảo quản không được lâu. Tuy nhiên giá thành sản phẩm bán ra rất rẻ nên được nhiều người sử dụng

  • Mít chiên giòn

Hiện nay trên thị trường các bên sản xuất vẫn ghi trên bao bì là mít sấy giòn. Để nhận biết khi cầm múi mít trên tay ta sẽ thấy vẫn còn lưu lại một chút dầu, màu sắc sẽ không được tươi . Dưới tác dụng của nhiệt cao các vitamin và khoáng chất bị chuyển hoá hoặc bay hơi đi nên sẽ không còn dữ được nhiều . Đặc biệt trong múi mít có chứa dầu chiên nên khi sử dụng nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên vưới giá thành rẻ, khi ăn có độ giòn , xốp, béo  nên được rất nhiều người yêu thích.

  • Mít sấy thăng hoa

Mít sấy thăng hoa là sản phẩm cao cấp nhất hiện nay trên thị trường. Múi mít được bảo toàn vẹn nguyên về hương vị, màu sắc, khi ăn có độ giòn xốp. Đặc biệt toàn bộ các vitamin và khoáng chất của mít được bảo toàn vẹn nguyên. Nên khi ăn mít sấy thăng hoa thì sẽ như được thưởng thức một múi mít tươi , chỉ có cảm giác khác là độ giòn xốp.

Mít có độ khô gần như tuyệt đối nên chỉ cần đóng kín là có thể bảo quản được lâu dài mà không cần cho vào tủ lạnh. Cũng như sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản. Do  vậy đây là sản phẩm trong tương lai sẽ được sử dụng phổ biến. Đặc biệt bởi sự tiện lợi cũng như đem lại giá trị sức khoẻ cho người dùng.

mít sấy thăng hoa  và chiên dầu

Mít sấy loại nào  là tốt nhất ?

Qua bài viết trên Dreamfood đã cùng với các bạn tìm hiểu về các sản phẩm mít sấy trên thị trường, các nhận biết, ưu nhược điểm, cũng như công nghệ sấy từng loại. Như ở trên chúng ta đã thất, mít sấy dẻo hay chiên dầu đều có chung nhược điểm là. Dưới tác động của nhiệt làm biến đổi các vi ta min cũng như bay hơi đi rất nhiêu. Ngoài ra lượng dầu còn lại trong sản phẩm sẽ gây hại cho co thể .Chính vì vậy ta có thể  thấy Mít sấy thăng hoa là dòng sản phẩm tốt nhất hiện nay. Mít dữ được nguyên màu sắc, hình dạng, hương vị, đặc biệt là bảo toàn vitamin và khoáng chất . Để sử dụng lâu dài không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Còn góp phần bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bào viết trên. Chúc quý bạn đọc có một sức khoẻ tật tốt nhờ cuộc sống xanh.

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.