công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh  là gì , cùng hiểu rõ hơn về công nghệ sấy lạnh và đặc tính của sản phẩm sấy lạnh.

Nói về công nghệ sấy lạnh thì ắt hẳn có nhiều người trong chúng ta chưa hiểu rõ về dòng công nghệ này, qua bào viết dưới đây Dreamfoof và các bạn cùng hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, ưu , nhược điểm của dòng công nghệ này để lực chọn dược dòng sản phẩm sấy phù hợp với nhu cầu của bản thân.

máy sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh là gì ?

Công nghệ sấy lạnh là cụm từ dùng cho các máy máy sấy, sấy khô sản phẩm ở dải nhiệt độ thấp thường từ 15 đến 50 độ, Nhưng vẫn đảm bảo sản phẩm sấy khô nhanh dữ được tối đa hương vị, màu sắc, hình dạng và dinh dưỡng của sản phẩm. Công nghệ sấy lanh sấy khô được các sản phẩm ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường,do vậy  được áp dụng cho các sản phẩm sấy rễ mất màu khi sấy ở dải nhiệt cao(khi sử dụng máy sấy nhiệt).

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh có tên tiếng anh là heat pump drying machine, có nghĩa là máy sấy khô dạng bơm nhiệt sản phẩm được sấy khô ở dải nhiệt độ thấp hơn so với dòng máy sấy nhiệt. Chúng  ta có thể hiểu 1 các đơn giản như sau, trong buồng sấy sản phẩm không khí luôn luôn chứa 1 lượng ẩm rất cao, ở giai đoạn đầu sấy hơi nước có thể bão hoà nên sản phẩm sấy khó khô , do vậy sấy lạnh sẽ đưa không khí ẩm trong buồng sấy vào hệ thống tách ẩm để tách hơi nước ra khỏi không khí dúp không khí khô hoàn toán trước khi đưa vào buống sấy. Không khí khô sẽ hấp thụ hơi ẩm có trong sản phẩm ra ngoài dúp sản phẩm khô nhanh. Quy trình đó sẽ lặp đi lặp lại liên tục cho đến khi sản phẩm khô hoàn toàn.

Buồng của máy sấy lạnh hoàn toàn kín nên quá trình hấp thụ ẩm và tách ẩm không có sự tham gia của không khí bên ngoài chỉ có hơi nước sau khi được tách ra khỏi sản phẩm được ngưng tụ và đưa ra môi trường bên ngoài bằng đường ống thoát nước.

Ưu , nhược điểm của máy sấy lạnh 

Ưu điểm của máy sấy lạnh

Vì nguyên lý của máy là sấy ở dải nhiệt độ thấp, tuần hoàn và khép kín nên sản phẩm sấy sấy có chất lượng cao hơn so với sấy bằng phương pháp sấy nhiệt thông thường. Ta có thể nhận thấy sản phẩm sau sấy sẽ có màu săc tươi hơn sấy nhiệt, hương vị, dinh dưỡng của sản phẩm cũng sẽ ít bị bay hơi và chuyển hoá trong quá trình sấy vì được sấy bằng nhiệt độ thấp.

Các sản phẩm sấy bằng phương pháp sấy lạnh có giá trị kinh tế cao hơn cũng như chất lượng và giá trị dinh dưỡng đem lại cho người sử dụng cao hơn sấy nhiệt rất nhiều.

hoa hồng sấy lạnh

Nhược điểm của máy sấy lạnh

Ta có thể nhận thấy sản phẩm sau sấy của máy sấy lạnh vẫn bị co ngót bề mặt.màu sắc bị giảm hơn so với lúc ban đầu cũng như dinh dưỡng của sản phẩm cũng bị ảnh hưởng trong quá trình sấy do vậy chất lượng của sản phẩm sấy không cao bằng máy sấy thăng hoa.Với dải nhiệt độ sấy thấp nên thời gian sấy lâu cũng như chỉ phù hợp với một số sản phẩm nhất định với yêu cầu nhiệt độ sấy không được cao.Chi phí đầu tư máy cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt.

Qua bài viết trên Dreamfood chia sẻ , quý bạn đọc đã hiểu thêm về máy sấy lạnh và các sản phẩm từ máy sấy lạnh để có thể mua và sử dụng các sản phẩm từ máy sấy lạnh một các phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân.

bí đỏ sấy lạnh

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.