Các cách bảo quản thịt bò

Các cách bảo quản thịt bò tươi ngon để sử dụng mà không phải ai cũng biết.  Qua bài viết sau hãy cùng với Dreamfood đi tim hiểu các phương pháp bảo quản thịt bò thông dụng. Cũng như giúp thịt bò dữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.

Các cách bảo quản thịt bò

Các  cách bảo quản thịt bò bằng tủ lạnh

Hiện nay đa số các gia đình thường sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm. Thông thường sẽ đi mua sắm 1 lần và sử dụng cả tuần. Cũng chính vì vậy thịt bò khì mua về không phải lúc nào cũng dùng ngay. Nên để bảo quản thịt bò bằng tủ lạnh thường được sử dụng. Tuy nhiên bảo quản thịt bò bằng tủ lạnh sao cho thịt bò dữ được độ tươi ngon, bảo toàn được dưỡng chất thì không phải ai cũng biết. Sau đây Dreamfood sẽ chia sẻ các cách bảo quản thịt bò bằng tủ lạnh

Trước hết để đảm bảo chất lượng thịt tốt, ít bị giảm đi thì chúng ta phải bảo quản thịt bò ở âm 25 độ. thời gian bảo quản thịt sẽ tuỳ vào các sơ chế của chúng ta cụ thể.

  • Thịt bò khi cắt miếng là 4-12 tháng.
  • Thịt bò làm bít tết là 6 -12 tháng.
  • Thịt bò xay  tối đa là 4 tháng.

– Bảo quản thịt bò trong 1 tháng

Để thịt bò không bị cứng trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tháng ta  làm các bước sau. Thịt bò sau khi mua về rửa thật sạch với nước, để cho thịt bò ráo nước, ta dùng giấy thấm cho kho miếng thịt. Sau đó sử dụng dầu ăn thoa đều một lớp trên bề mặt của miếng thịt. Tiếp theo ta dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín miếng thịt bò sau đó cho vào túi nilong hoặc hộp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.

Nếu chỉ cần bảo quản trong 3 – 5 ngày thì sau khi thực hiện các bước trên, ta chỉ cần cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

– Bảo quản thịt bò trong 6 tháng

Để bảo quản thịt bò trong 6 tháng trong tủ lạnh thì thịt bò phải được luộc chín trong 10-15 phút. Để laoij bỏ mùi hôi của thịt bò ta cho vào nồi nước 1 thìa rượu trắng, gừng, hành, xả…vv. Sau khi luộc vớt ra để nguội rồi cho vào hộp kín, lưu ý nên cho thêm 1 nhánh gừng để khử mùi hôi khi bảo quản. Sau đó cho thịt vào ngăn mắt tủ lạnh

Các cách bảo quản thịt bò không dùng tủ lạnh

Trước khi tủ lạnh ra đời thif người xưa đã biến sử dụng các cách bảo quản thịt bò như dùng muối và phơi khô để bảo về thịt bò.

Các cách bảo quản thịt bò

– Bảo quản thịt bò bằng muối

Thịt bò khi mua về rửa sạch, thái thành miếng dài khoảng 20cm dày khoảng 2 cm . Ta sẽ ướp thịt bò theo tỉ lệ 1kg bò ướp với 200g muối và 20g đường. Để thịt bò ngấm khoảng 30 phút rồi cho vào hũ. Chỉ cần buộc miệng hũ bằng miếng vải rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau 1 tháng thì cho thịt bò vào túi niong hoặc hộp kín để bảo quản. Lưu ý nên sử dụng thịt bò càng sớm càng tốt  để tránh thịt bò mất đi quá nhiều chất.

– Bảo quản thịt bò bằng phơi khô hoặc gác bếp

Thịt bò sau khi rửa sạch, để ráo nước thì thái thành các miếng có độ dài tuỳ ý, độ dày khoảng 1 cm. Ướp thịt bò với các gia vị tuỳ ý như muối, bột ngọt, gừng , xả ớt…vv. Sau đó đem ra ngoài nắng phơi khô lưu ý càng khô thì càng bảo quản được lâu. Sau khi khô thì mang đi đóng kín để bảo quản. Nếu gác bếp thì sau khi tẩm ướp chỉ cần treo lên trên bếp lửa để khói bếp bảo quản thịt bò khi nào sử dụng thì mang xuống.

– Bảo quản thịt bò bằng công nghệ sấy thăng hoa.

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiện đại nhất hiện nay hiệu quả hơn các cách bảo quản thịt bò đã kể trên .  Thịt bò sau khi được rửa sạch, thái thành các miếng theo yêu cầu sẽ được đưa vào máy sấy thăng hoa. Được làm đông nhanh xuống âm 30 độ và môi trường chân không. Lúc này nước trong thịt bò sẽ được thăng hoa từ thể rắn sáng thể khí và nước được đưa sang buồng ngưng. Kết thúc quá trình sấy thịt bò sẽ có độ khô tuyệt đối. 

Lợi thế của thịt bò sấy thăng hoa là dữ được nguyên dinh dưỡng của thịt bò. Giúp thịt bò phát huy được hết các tác dụng của thịt bò đối với người sử dụng. Ngoài ra thịt bò chỉ cần buộc kín bằng túi nilong hoặc hộp nhựa là có thể bảo quản được lâu dài.

Các cách bảo quản thịt bò

Qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu được các cách bảo quản thịt bò, như bảo quản bằng tủ lạnh trong 1 tháng, 6 tháng. Bảo quản không cần bằng tủ lạnh như ướp muối, phơi hoặc gác bếp. Đặc biệt là bảo quản thịt bò bằng công nghệ sấy thăng hoa. 

 

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.