Dinh dưỡng từ thịt bò

Dinh dưỡng từ thịt bò như thế nào, hàm lượng calo ra sao? Là các câu hỏi mà người tiêu dùng thường hay  đặt ra, nhưng lại ít ai tìm hiểu chuyên xâu. Qua bài viết này hãy cùng với Dreamfood đi tìm hiểu và trả lời các câu hỏi nêu trên.

Dinh dưỡng từ thịt bòGiá trị dinh dưỡng có trong thịt bò

Như chúng ta đã biết thịt bò là một dạng thịt đỏ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho con người, đặc biệt có lợi cho người tập gym, người hoạt động cường độ cao, tăng cường thể chất. Cụ thể giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò, Dinh dưỡng từ thịt bò cụ thể là trong 100g thịt bò có chứa.

Thành phầnHàm lượng
Lipid10.7 g
Vitamin A12 mcg
Vitamin PP4.5 g
Vitamin B60,44 g
Vitamin B123.05 mcg
Vitamin D7 IU
Sắt3.1 mg
Magie28 mg
Kẽm3.64 mg
Đồng160 mg
Canxi12 mg
Kali318 mg
Natri72g

100g thịt bò có chứa bao nhiêu calo

Dinh dưỡng từ thịt bò rất cao, thể hiện ở hàm lượng calo. 100g thịt bò có chứa  250calo. Tuy nhiên đó là con số trung bình. Tuỳ từng bộ phận của bò , tuỳ các chế biến mà hàm lượng calo sẽ có những thay đổi nhất định. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem lượng calo sẽ thay đổi như thế nào

  • Hàm lượng calo thay đổi theo thịt của từng bộ phận

 

Thịt ( bộ phận )Hàm lượng calo
Thăn bò (phần thịt nạc)142 calo
Ức bò (phần thịt nạc)155 calo
Ức bò (phần nạc cả mỡ)251 calo
Bắp bò201 calo
Sườn bò (cả nạc và mỡ)307 calo
Tim bò112 calo
Gan bò135 kalo
Lưỡi bò224 calo
Gan bò135 calo
Mỡ bò854 calo
Óc bò143 calo
Thận bò103 calo
  
  

Dinh dưỡng từ thịt bò

  • Hàm lượng calo thay đổi theo các chế biến

Với bảng thông số trên chúng ta có thể thấy được hàm lượng calo có trong từng bộ phận của bò, tuy nhiên đó là tươi. Còn tuỳ thuộc vào cách chế biến mà hàm lượng cũng có thể thay đổi . Ở đây chúng ta sẽ so sánh thịt bò tươi cả nạc và mỡ 100g sẽ chứa 150 calo. 

Cách chế biếnHàm lượng calo
Thịt bò nướng307 calo
Thịt bò bít tết224 calo
Thịt bò hầm171 calo

Chúng ta có thể thấy thịt bò chế biến mà tẩm ướp nhiều gia vị, dầu mỡ thì lượng calo càng tăng cao. Còn nếu càng nấu lâu lượng calo sẽ bị giảm đi đáng kể.

Chính vì vậy thịt bò nếu muốn sử dụng để giảm cân thì thịt bò chỉ nên nấu 1 các đơn giản , hạn chế gia vị và dầu mỡ.

 Protein có trong thịt bò

Protein ở trong thịt bò có chứa hàm lượng rất cao làm nổi bật dinh dưỡng từ thịt bò, Protein giúp duy trì và phát triển sự sống của cơ thể. Đặc biệt lượng Protrin này đặc biệt cần thiết cho sự hình thành, duy trì và phát triển của cơ bắp. Cũng giống như hàm lượng calo thì Protein cũng có hàm lượng khác nhau tuỳ thuộc vào bộ phận và các chế biến. 

Bộ phận ( Các chế biến)Hàm lượng
Thịt thăn 22.35 g
Thịt bắp 21.75 g
Thịt vai19 g
Thịt bò bít tết27.1 g 
Thịt bò nướng24.7g
Thịt bò hầm21.2g

Phương pháp bảo quản hiệu quả

 Hàm lượng calo, protein, các vitamin và khoáng chất cũng sẽ giảm đi thuỳ theo phương pháp bảo quản  của thịt. Như chúng ta biết thịt bò được sử dụng tốt nhất là khi sử dụng tươi. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn thịt bò tươi để sử dụng. Chính vì vậy các phương pháp bảo quản thịt bò được gia đời. Có thể kể đến như thịt bò đông đá, thịt bò khô, xông khói, thịt bò đóng hộp, thịt bò muối. Tuy nhiên thịt bò với các phương pháp bảo quản trên sẽ làm biến đổi một số chất cũng như làm cho hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất bị suy giảm.

thịt bò sấy giòn

Ngày nay với khoa học công nghệ phát triện công nghệ sấy thăng hoa được ra đời.

 Quy trình sấy thịt bò thăng hoa bằng công nghệ sấy thăng hoa như sau

– Giai đoạn 1 : Thịt bò sau khi được rửa sạch, thái miếng được đưa vào khoang sấy.  Hạ nhiệt độ thật nhanh xuống ngưỡng -30 độ c và trong thời gian khoang 7 đến 10 tiếng.

– Giai đoạn 2 : Hệ thống máy hút chân không sẽ hạ áp suất buồng sấy xuống . Áp suất <50pa đồng thời nhiệt độ vẫn đang duy trì ở -30 độ.

– Giai đoạn 3 : Sau khi hạ áp suất đến ngưỡng lúc này quá trình thăng hoa bắt đầu xảy ra. Để đẩy nhanh quá trình thăng hoa lúc này nhiệt độ sẽ được tăng dần lên.

– Giai đoạn 4 : Đồng thời trong quá trình thăng hoa ,  nước được sẽ được hấp thụ về buồng ngưng tụ .  Qúa trình này để  loại bỏ toàn bộ nước  khỏi sản phẩm.  Nước được hút ra ngoài bằng bơm chân không.

Sau quá trình sấy thăng hoa.  Thịt bò được khô nhưng vẫn dữ được nguyên các giá trị dinh dưỡng của thịt bò tươi. Đồng thời có thể bảo quản được lâu ở môi trường thông thường, chỉ cần đóng túi hoặc hộp kín. Thuận tiện cho việc bảo quản, chế biến.

 

 

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.