Những lưu ý khi dùng thịt bò

Những lưu ý khi dùng thịt bò sau đây  của Dreamfoodsẽ giúp chúng ta sử dụng thịt bò một cách an toàn , hiệu quả. Tránh được các tác nhận không tốt khi sử dụng thịt bò không đúng cách.

Những lưu ý khi dùng thịt bò
Tác hại khi ăn quá nhiều thịt bò

Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò

Trước tiên chúng ta nên biết thịt bò là một loại thịt đỏ. Thịt bò rất giàu protein, hàm lượng calo cao, đa dạng các vitamin và khoáng chất. Là một loại thực phẩm hàng đầu bổ sung năng lượng, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể con người. Những lưu ý khi dùng thịt bò đầu tiên của người chế biến. Đó là hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt bò.  Theo nghiên cứu cứ mỗi 100g thịt bò sẽ chứa hàm lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất sau.

Thành phầnHàm lượng
Năng lượng182 kcal
Protein21.5 g
Lipid10.7 g
Vitamin A12 mcg
Vitamin PP4.5 g
Vitamin B60,44 g
Vitamin B123.05 mcg
Vitamin D7 IU
Sắt3.1 mg
Magie28 mg
Kẽm3.64 mg
Đồng160 mg
Canxi12 mg
Kali318 mg
Natri72g

 

Những lưu ý khi dùng thịt bò nên tránh.

Như chúng ta có thể thấy bảng thống kê trên cho thấy hàm lượng protein, calo, vitamin và khoáng chất trong thịt bò rất cao. Tuy nhiên hàm lượng này của thịt bò sẽ bị thay đổi khi chúng ta chế biến ( tham khảo thêm ở bài viết dinh dưỡng của thịt bò ). Đặc biệt khi kết hợp nấu thịt bò hoặc sử dụng chung với 1 số sản phẩm sẽ biến thịt bò thành thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Chúng ta cần nhớ những lưu ý khi dùng thịt bò.

Những lưu ý khi dùng thịt bò

  • Thịt bò  – thịt lợn không nên sử dụng hoặc nấu chung

Theo như sách đông ý thì thịt bò có tính ôn, thịt lợn có tính hàn. Khi ăn chung hoặc nấu chung sẽ khiến một số chất của thịt bò và thịt lợn bị mất đi, cũng như cơ thể không hấp thu được hết các dững chất.

  •  Thịt bò – hải sản không nên nấu chung

Khi ăn lẩu thì hải sản thì thịt bò là món hầu như được đi kèm hoặc được gọi thêm. Tuy nhiên chúng ta đều không biết được rằng, khi dùng chung với nhau cơ thể chúng ta sẽ tạo ra kết tủa dạng muối. Qúa trình này khiến cơ thể khó hấp thụ phốt pho.

  • Thịt bò – đậu nành, đậu đen

Thịt bò và đậu nành đều chứa các purin – một chất gây tích trữ của axit uric và dẫn đến bệnh gút, gây nên các vấn để về xương khớp cho. 

Cũng như không nên nấu thịt bò với đậu đen vì hàm lượng chất xơ trong đậu nành sẽ khiến cơ thể khó có thể hấp thu được hàm lượng sắt có trong thịt bò. Khiến thịt bò giảm đi giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. 

  • Thịt bò – lươn

Theo như nghiên cứu thịt bò khi nấu chung với lươn sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nếu sử dụng thường liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá, đặc biệt là gây nên hiện tượng táo bón ở trẻ.

  • Thịt bò – hạt dẻ

Như chúng ta biết thịt bò rất giàu chất đạm , còn hạt dẻ thì giàu vitamin C. Khi nấu 2 thực phẩm này chung với nhau thi  vitamin C có trong hạt dẻ sẽ làm suy giảm hàm lượng đạm có trong thịt bò. Vậy nên 2 thực phẩm này không nên được nấu chung với nhau để tránh làm giảm hàm lượng đạm có trong thịt bò

Phương pháp bảo quản thịt bò tối ưu nhất

Thịt bò từ xa xưa đã được xếp vào top những loại thực phẩm quý. Cũng vì không phải lúc nào cũng được sử dụng thịt bò tươi, nên để bảo quản thịt bò được lâu nên người xưa đã nghĩ ra rất nhiêu phương pháp để bảo quản. Có thể kể đến như thịt bò đóng hộp, thịt bò khô, thịt bò muối, thịt bò xông khói…vv. 

Tuy nhiên cac phương pháp bảo quản trên chỉ giúp thịt bò được bảo quản lâu hơn, nhưng do phương pháp chế biến , bảo quản mà thịt bò bị mất đi 1 phần nào đó vitamin, khoáng chất vốn có của nó. Hiện nay với thời đại phát triển của công nghệ kỹ thuật thì phương pháp sấy thăng hoa ra đời. 

Những lưu ý khi dùng thịt bò

Thịt bò sấy thăng hoa được áp dụng công nghệ sấy thăng hoa để làm khô giúp quá trình bảo quản thịt bò được tối ưu nhất. Thịt bò sấy thăng hoa sẽ dữ được nguyên các vitamin và khoáng chất của thịt bò tươi. Có độ khô , giòn xốp và rất nhẹ, do thịt bò gần như có độ khô  tuyệt đối. Thịt bò chỉ cần được cho vào túi hoặc hộp kín, là có thể bảo quản ở môi trường tự nhiên trong thời gian dài. Khi sử dụng chỉ cần ngâm nước để thịt bò hoàn nguyên. Với độ khô tuyệt đối và xốp nên khi nấu súp, bột dinh dưỡng… chỉ cần dùng tay là có thể dễ dàng bóp vụn thịt bò. Rất tiện lợi để chế biến, bảo quản, cũng như thuận lợi đem đi dã ngoại, cắm trại… mà vẫn có những miếng thịt bò ngon và đủ dưỡng chất như thịt bò tươi.

 

 

 

 

 

 

 

© 2023 Thực phẩm sấy khô cao cấp. Thiết kế Website bởi Mactech.